Serum Vitamin C theo góc nhìn chuyên gia

Hẳn là cô nàng thuộc dạng nghiện chăm sóc da sẽ không bao giờ thiếu một lọ Vitamin C Serum bên mình. Vitamin C được biết đến là một antioxidant tuyệt vời với khả năng kích thích collagen, làm sáng da và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời khi bôi ngoài da. Tuy nhiên dưới góc nhìn của Beauty Blogger The Skincare Junkie - Nhi Ngô, đâu là những điều bạn cần nắm được khi sử dụng dòng sản phẩm này? Hãy trang bị cho mình thêm những kiến thức chăm sóc da mới nhé!

Serum Vitamin C theo góc nhìn chuyên gia
Chăm sóc da từ bên trong với Vitamin C

Sử dụng của Vitamin C và những điều cần lưu ý

Không nên lầm tưởng có thể thay thế Vitamin C với kem chống nắng hay thay kem chống nắng khi trang điểm nền Vitamin C không có khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời. Khả năng bảo vệ da của vitamin C là do nó có tác dụng lọc ra các gốc tự do có hại cho da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Điều này đồng nghĩa với việc Vitamin C có thể sử dụng để trị các vết sẹo, thâm, nám và hiện tượng da không đồng màu, da tối và chống lão hoá cho làn da của bạn. Thêm nữa các bạn lưu ý sử dụng các sản phẩm Vitamin C trong hộp kín tốt nhất là dạng bơm hoặc dropper (nếu lỏng quá) để giữ được sản phẩm lâu hơn. Sau 3 tháng thường là tối đa hoặc nếu thấy sản phẩm chuyển màu tối hơn thì cũng vứt đi luôn nhé! 

Trên thị trường có một số phái sinh hay dẫn xuất của Vitamin C được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm.

Một số loại vitamin C tự nhiên hoạt động tốt trên thị trường

1/ L- Ascorbic Acid (LAA)

Là Vitamin C tinh khiết có tác dụng mạnh nhất. Thông thường được sử dụng mạnh nhất ở nồng độ 20% với độ pH acid khoảng 2.5 - 3.5. Ở nồng độ này, ngoài các khả năng chống free radical hay kích thích collagen kể trên, dạng Vitamin C này còn cho thấy khả năng vượt trội trong việc làm sáng da và mờ các vết thâm nám. Với một số bạn, 20% sẽ có thể gây kích ứng da, vậy nên những bạn mới sử dụng nên bắt đầu từ nồng độ thấp hơn tầm 10% rồi tăng dần lên khi da đã quen.

L- Ascorbic Acid (LAA)

Mặc dù là dạng có tác dụng mạnh nhất, điểm yếu đáng buồn về dạng Vitamin C này là nó không bền vững và oxi hoá rất nhanh khi tiếp xúc với ánh sáng hay không khí. Các nhà sản xuất nếu muốn cho chất này vững vàng hơn thì phải trộn cùng một số antioxidant hay acid khác điển hình là ferulic acid hay Vitamin E. Thời hạn khuyên sử dụng kể từ ngày mở hộp thường là tối đa 3 tháng.

2/ Ascorbic Acid 2-Glucoside (AA2G)

Là một loại Vitamin C tự nhiên được bền vững hoá bởi Glucoza (Glucose) có khả năng tan trong nước. Khi bôi lên da tương tự như SAP, nó cũng sẽ tác động với enzyme trong cơ thể và sản sinh Vitamin C hữu hiệu. Chất này được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm đặc biệt là ở Nhật với công dụng làm trắng sáng da và chống lão hoá.

Một số sản phẩm là dẫn xuất của vitamin C trên thị trường

1/ Magnesisum Ascorbic Acid (MAP)

Magnesisum Ascorbic Acid

Đây là một phái sinh có tính tan trong nước của Vitamin C. Chất này không đòi hỏi độ pH acid thấp nên thường ít gây kích ứng cho da nhạy cảm và bền vững hơn dạng Vitamin C thuần khiết. Một số các nghiên cứu cho rằng khả năng kích thích collagen của dạng C này bằng với LAA nên càng ngày MAP càng được sử dụng rộng rãi. MAP cũng được chứng minh là có khả năng làm sáng da giống như LAA mặc dù yếu hơn.

MAP cũng có khả năng chống lại các đâu hiệu tàn phá của da do tia UVB tạo ra ví dụ như tấy đỏ hay sự hình thành của các gốc tự do free radical. Một số nguồn cho rằng MAP chỉ cần dùng ở nồng độ thấp hơn đã có thể cho tác dụng giống như LAA ở nồng độ cao rồi nhưng không chỉ rõ một thước đo chuẩn xác. Thế nên bạn nào muốn dùng để hưởng tác dụng làm sáng da rõ rệt nhất thì nên dùng ở 10% nhé.

2/ Sodium Ascorbic Acid (SAP)

SAP là một dạng phái sinh rất bên vững của Vitamin C và cũng không cần pH acid nên ít kích ứng. Khi được bôi lên da nó sẽ tác động với các enzyme có trong cơ thể và sản sinh ra Vitamin C công hiệu. Cũng có các đặc tính kích thích collagen, làm sáng da, giảm melanin và chống oxi hoá, SAP cũng đc sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm. Tuy nhiên theo mình thì tác dụng của nó vẫn sẽ ko bằng loại 1 nhưng tương đương với loại 2 và thậm chí còn có khả năng thẩm thấu tốt hơn. 

Giờ thì các cô nàng mê skincare đã hiểu rõ về Vitamin C Serum để có thể sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất rồi nhé. Với những công dụng của loại Vitamin này với làn da, bạn sẽ có thể nói không với những cách che khuyết điểm mỗi khi trang điểm và tỏa sáng với mặt mộc tự nhiên. Hãy lên liệu trình chăm sóc da với Serum Vitamin C ngay hôm nay thôi!

Tổng hợp: glamme Team
Nguồn: The Skincare Junkie